Sổ hồng là gì ? Khác nhau giữa sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng ?

Sổ hồng là gì ? Khác nhau giữa sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng ?

Sổ trắng là gì ? Sổ đỏ là gì ? Sổ hồng là gì ? Các giấy tờ này có giá trị như thế nào? Để tránh hiểu sai chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan. Được các cơ quan chế độ cũ hay các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước công nhận từ rất lâu. Và có mốc thời gian quan trọng là 30/4/1975 chia ra làm 2 loại:

 

  • Trước 30-4-1975 có: Bằng khoán điền thổ, Văn tự đoạn mãi bất động sản, văn tự mua bán, di chúc, cho tặng được các cơ quan chế độ cũ chứng nhận.
  • Sau 30-4-1975 có: Giấy phép mua bán nhà, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện, các cơ quan có thẩm quyền công nhận quyền sở hữu nhà ở…

 

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Được Bộ Xây dựng cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Giá trị pháp lý 3 loại sổ trên như thế nào ?

Thực chất tên gọi sổ trắng, sổ hồng, sổ đỏ là do chúng ta quen gọi theo màu của sắc. Tính pháp lý của chúng là tương đương nhau và đều được nhà nước công nhận. Chính phủ đã quy định thống nhất sổ hồng, sổ đỏ thành một loại giấy chung là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tại Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Các giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 không cần phải đổi lại theo mẫu hiện hành. Hoặc gia chủ có nhu cầu đổi mới thì có thể đem lên cơ quan quản lý đất đai để đổi.

error:
Hotline: 0905.397.311