Phương vị là gì? Cách tự chọn hướng hợp phong thủy

Trong phong thủy xây dựng nhà đất, các chuyên gia đã từng khuyên chúng ta hạn chế chọn những khu đất vạt cờ đuôi nheo hay những khu đất hình tam giác… bởi chúng ảnh hưởng đến tài lộc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vận mệnh của gia chủ. Phương vị cũng vậy, khi gia chủ chọn đúng phượng hợp với mệnh của mình sẽ mang đến những vận may cùng tài lộc khi sinh sống. Những nếu chọn sai hướng sẽ dẫn đến những tai ương, khiến gia chủ gặp khó khăn trong cuộc sống tương lai. Vậy phượng vị là gì?

Phương vị là gì?

Góc phương vị (Phương vị – Azimuth) là một góc đo trong hệ thống định vị cầu. Góc phương vị là góc giữa vector bắc (N) và ảnh chiếu vuông góc của ngôi sao xuống đường chân trời.

Phương vị trong phong thủy thường ám chỉ tứ phương Đông – Tây – Nam – Bắc. Nhưng trong địa lý phong thủy thì lại được chia thành 24 phương.

Cụ thể theo phong thủy Phương vị là từ dùng để chỉ 4 phương (Đông – Tây – Nam – Bắc). Rồi sau đó chuyển thành các hướng nhỏ hơn: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam  (Đông – Tây – Nam – Bắc). Các chuyên gia phong thủy tiếp tục chia các phương này ra thành 24 phương vị mới theo độ rộng có góc là 15 độ.

Các phương vị trong phong thủy, cách xác định phương vị ngôi nhà

Theo phong thủy học và dịch học, phương vị của ngôi nhà được xác định theo bát quái. Phương vị này phụ thuộc vào lực hút từ trường của Trái đất từ phía Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Lực từ trường này làm cho Trái đất tự quay ổn định, cân bằng. Bên cạnh đó, nó cũng tác động từ trường lên con người. Nếu cơ địa từ trường của mỗi người tương dung với từ trường của Trái đất thì sự sống của họ được ổn định. Nếu tương khắc thì vận khí không được lâu dài.

Có 8 phương vị trong một ngôi nhà ứng với 8 cung lần lượt theo chiều kim đồng hổ từ hướng Bắc sẽ là: Quan lộc (Bắc), cung Học vấn (Đông Bắc), cung Tài lộc (Đông Nam), cung Địa vị (Nam), cung Tình duyên (Tây Nam), cung Tử tức (Tây) và cung Quý nhân (Tây Bắc), ở giữa các cung là Trung cung (Trung cung tức giữa nhà ở).

Xác định được phương vị của ngôi nhà sẽ giúp gia chủ có cách bố trí các vật phẩm phong thủy phù hợp để tăng vận khí, tài lộc.

Cung Quan Lộc (Bắc)

Cung này phù hợp với phương vị Khảm – sự nghiệp trong phong thủy. Đây có thể là căn phòng hoặc 1 phần căn nhà ở vị trí chính Bắc. Phương vị này có tính Thủy, màu tượng trưng mà Xanh đen, tượng trưng cho nước, và đại diện cho người con trai út trong nhà.

Như vậy, muốn cho đường sự nghiệp của người cung này được bền phát thì phải bài trí các vật phẩm hợp tính khảm như: bể cá, treo ảnh có suối, sông, hồ, biển; những vật có nền màu xanh đậm, và bố trí tranh ảnh phù hợp với nghề mình đang theo đuổi. Tuy nhiên, mọi thứ ở ung này cần được bố trí vừa phải, không bất thường.

Cung Học vấn (Đông Bắc)

Phương vị học vấn thuộc cung Cấn, hành Thổ, màu tượng trưng là Vàng. Hình ảnh tượng trưng là núi non. Cung này tượng trưng cho người con út.

Vật phẩm phong thủy nên có màu vàng, màu nâu… phù hợp với tính Thổ. Ngoài ra, nơi đây nên có tủ sách, máy tính hoặc cái gì đó biểu tượng cho việc học hành đỗ đạt.

Cung Gia đạo (Đông)

Cung gia đạo thuộc hành Mộc, cung Tốn. Màu tương dung là xanh, xanh lá, Tranh ảnh nên là tranh rừng cây, vận động viên, lực sĩ.. Cung này cũng ứng với sức khỏe toàn gia, tình cảm giữa cha mẹ con cái vợ chồng. Còn nếu đây là phòng ngủ thì không nên bài trí cây cảnh hay nước.

Cung Tài lộc (Đông Nam)

Đây là phương vị tượng trưng cho tiền bạc. Là cung của người con gái trưởng trong nhà. Cung Tài lộc thuộc cung Tốn vị, hành Mộc.

Vật phẩm phong thủy cần có màu tương ứng như: xanh, xanh tím, đỏ thẫm… Phòng phải có đầy đủ ánh sáng hoặc có hơi ấm nóng. Cây bố trí không có gai và lá phải bản tròn tươi tốt… Tranh ảnh có nội dung thể hiện sự giàu có như: tranh thuyền hay tàu đầy hàng cập bến, tượng Phúc, Lộc, Thọ…

Cung Địa vị (Nam)

Cung này nằm ở hướng chính Nam, Khôn vị, hành Hỏa. Màu sắc tương thích là màu đỏ của lửa, ứng với người con gái giữa trong gia đình. Cung này hợp với những người hoạt đọng nghệ thuật. Tranh ảnh nên là tranh của các nhà khoa học nổi tiếng; hoặc có thể treo huân chương.

Cung Tình duyên (Tây Nam)

Cung tình duyên thuộc hướng Tây Nam, Khôn vị, hành Thổ. Màu tương thích là vàng, kem. Trong gia đình, phương vị này tượng trưng cho người mẹ. Đây cũng là phương tốt nhất để đặt giường ngủ của vợ chồng.

Màu sắc, tranh ảnh và đồ vật trang trí ở đây phải phù hợp với hành thổ và biểu trưng cho hạnh phúc gia đình, như tranh ảnh chụp ngày lễ cưới, tranh uyên ương…

Cung Tử tức (Tây)

Ở chính Tây, Đoài vị, hành Kim, màu trắng, màu hoàng kim; tượng trưng cho người con gái út. Cung tử tức tác động đến việc sinh con đẻ cái, ảnh hưởng đến năng lực sáng tạo của các thành viên trong gia đình. Khi muốn có con, cần treo tranh ảnh em bé, đồ chơi trẻ em, những vật bằng bạc, đồng…

Cung Quý nhân (Tây Bắc)

Cung thứ 8 trong phương vị, nằm ở hướng Tây Bắc, Càn vị, hành Kim, màu tương hợp là màu trắng và trắng bạc. Cung quý nhân ứng với người cha trong gia đình.

Quý nhân thường là bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, nhân viên….trong tín ngưỡng thì đó là các vị thần thánh. Nơi đây có thể theo những bức tran Phật, Bồ Tát hoặc tướng Trần Hưng Đạo.

Cung Trung cung

Cung Trung cung là cung thứ 9, nằm giữa, thuộc hành Thổ, thích hợp màu vàng. Đây là cung ảnh hưởng đến tất cả những người trong gia đình và uy lực của chủ nhà.

Đây là vị trí tối kỵ xây nhà vệ sinh, nếu không cuộc sống của các thành viên trong nhà sẽ bị xáo trộn.

2. Ý nghĩa của tám phương vị.

Tám phương vị không đơn giản chỉ là sự phân chia không gian mà mỗi phương vị đều có ý nghĩa riêng. Tuy ý nghĩa của tám phương vị đã trở thành một phạm trù riêng, nhưng ở đây ta cũng giới thiệu một cách đơn giản để độc giả dễ nhớ:

 • Phương Tây Bắc là “càn”, trong tự nhiên đó là “trời”, trong xã hội đó là “cha”, thuộc tính là “khỏe”, trong động vật đó là “ngựa”, trong cơ thể đó là “đầu”, “phổi”, “xương”.
 • Phương Tây vốn nghĩa là “đoài”, trong tự nhiên, đại biểu cho “ao, đầm”, trong xã hội là “thiếu nữ”, thuộc tính “vui vẻ”, trong cơ thể đại biểu cho “ruột già”, “miệng”.
 • Phương Tây Nam là “khôn”, trong tự nhiên nó đại biểu cho “đất”, trong xã hội đại biểu cho “mẹ”, thuộc tính là “thuận”, trong động vật đại biểu cho “trâu”, trong thân thể đại biểu cho “lá lách”, “bụng”.
 • Phương Nam nghĩa là “ly”, trong tự nhiên nó đại biểu cho “lửa”, trong xã hội đại biểu cho “trung nữ”, thuộc tính “che chở”, trong động vật đại biểu cho “chim công”,trong thân thể đại biểu cho “tim”, “ruột non”, “mắt”.
 • Phương Đông Nam là “tốn”, trong tự nhiên đại biểu cho “gió”, trong xã hội đại biểu cho “trưởng nữ”, thuộc tính là “nhập”,trong động vật đại biểu cho “gà”, trên cơ thể đại biểu cho “mật”, “đùi”.
 • Phương Đông là “chấn”, trong tự nhiên đại biểu cho “sấm”, trong xã hội đại biểu cho “trưởng nam”, thuộc tính”động”, trong động vật đại biểu cho “rồng”, trên cơ thể đại biểu cho “gan”, “chân”.
 • Phương Đông Bắc là “cấn”, trong tự nhiên đại biểu cho “núi”, trong xã hội đại biểu cho “trung nam”, thuộc tính là “dừng”, trong động vật đại biểu cho “chó”, trên cơ thể đại biểu cho “dạ dày”, “thắt lưng”, “tay”.
 • Phương Bắc vốn là “khảm”, trong tự nhiên đại biểu cho “nước”, trong xã hội đại biểu cho “thứ nam”, thuộc tính là “trùng”, trong động vật đại biểu cho “lợn” ,trên cơ thể là “thận”, “bàng quang”, “tai”.

 Ý nghĩa và cách đọc hai mươi bốn phương vị

Đem 8 phương vị cơ bản, mỗi phương vị chia thành ba phần đều nhau ta sẽ được 24 phương vị. Vì mỗi phương vị đều phối với ngũ hành: kim, thủy, mộc, hỏa, thổ, nên mỗi phương vị thuộc một trong năm hành này.

Ý nghĩa của tám và hai mươi bốn phương vị cũng như sự xác định địa hình của nó trong thuật phong thủy đều có tầm quan trọng như nhau. Nhớ đầy đủ ý nghĩa của hai mươi bốn phương vị là điều khó, nhưng để vận dụng linh hoạt thuật phong thủy của hai mươi bốn phương vị cho chọn hướng nhà thì ta cần phải nhớ các phương vị đó.

 • Bắc: Qúy ,Tý ,Nhâm.
 • Đông Bắc: Dần ,Cấn, Sửu.
 • Đông:Ất, Mão , Giáp.
 • Đông Nam:Tị, Tốn,Thìn.
 • Nam: Đinh ,Ngọ,Bính.
 • Tây Nam: Giáp,Khôn,Mùi.
 • Tây: Tân, Dậu, Canh.
 • Tây Bắc: Hợi, Càn,Tuất.

Trong địa lý phong thủy, hai phương bắc nam thường đặt ngược với vị trí phương bắc – nam trên bản đồ địa lý. Song trong sách này, để tiện với thói quen của độc giả, phương nam – bắc vẫn đặt như phương trên bản đồ, tức là phương bắc phía trên, phương nam ở dưới.

1. Huyền quan là cửa khẩu luồng khí ra vào của nhà ở?

Khi xem xét một ngôi nhà, hướng và lưng nhà là then chốt. Trong thuật phong thủy, có nhiều thuật ngữ trong đó hướng nhà và lưng nhà là hai thuật ngữ cơ bản nhất.

Hướng nhà là chỉ mặt chính nơi có cửa ra vào .Còn lưng nhà là phía sau nhà, ngược với phương vị của cửa ra vào.

Trong các ngôi nhà tập thể, huyền quan là cửa chính song đối với căn hộ của mình thì cửa chính của căn hộ là huyền quan.

2. Phương vị của “lưng nhà”

Phương vị của lưng nhà ngược l80° Với hướng nhà.

Ví dụ: nhà hướng “nhâm” thì phương vị lưng nhà là “bính”. Thông thường, người ta không dùng phương vị của hướng nhà để gọi hướng nhà mà dùng phương vị của lưng nhà để gọi hướng nhà.

Ví dụ: nhà nhìn ra hướng “nhâm”, lưng nhà tất là “bính” và căn nhà đó gọi là nhà hướng “bính”. Cho nên đo chọn hướng nhà chính là chọn hướng lưng.

Do đó hướng lưng nhà rất quan trọng. Ở đây cần chú ý, nói hướng nhà không phải là nói theo phương của đường thẳng nối từ tâm nhà ra cửa, mà là hướng của đường thẳng từ lưng nhà ra trước nhà qua tâm nhà.

3. Cách tìm tâm điểm của nhà

Tiếp sau xác định hướng nhà là tìm tâm điểm của nhà. Tâm điểm của nhà là giao điểm của hai đường chéo. Trong trường hợp khuôn viên nhà không phải hình vuông hay hình chữ nhật, thì ta xem độ chênh lệch giữa hai cạnh đối nhau có vượt quá 1/3 cạnh nhỏ không? Nếu vượt qua rồi thì ta theo cạnh lớn kéo dài ra để vẽ được hình chữ nhật, sau đó theo hình này để xác định tâm.

4. Cách xác định phương vị hướng nhà

Sau khi xác định tâm nhà, đặt la bàn  đúng vào tâm đó để xác định chính xác phương bắc – nam. Mũi kim nam châm chỉ hướng bắc sẽ ứng với điểm “không” ghi trên la bàn. Sau đó dùng dây chỉ căng theo hướng nhà, dây này sẽ lệch với kim nam châm một góc và dây trùng Với 314° . Ta tra được góc 314° thuộc phương vị càn. Ngoài ra còn có thể dùng la bàn để tính được hướng nhà khi không có bảng phân độ.

Điều đáng chú ý ở đây là rất nhiều người lầm tưởng rằng phải đo hướng nhà bắt đầu từ tâm nhà. Thực không phải như thế mà hướng nhà là hướng của cả ngôi nhà. Cho nên cho dù cửa chính hơi chếch phải hoặc chếch trái với tâm nhà, nhưng cái ta cần là hướng lưng nhà.

Bên cạnh những thông tin như sổ hồng sổ đỏ, lộ giới, diện tích xây dựng thì hướng nhà cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến gia đìn bạn. Do đó, thông qua bài biết này Sunshineavenue.net.vn hy vọng bạn sẽ tìm được căn nhà ưng ý.

error:
Hotline: 0905.397.311