7 nhầm lẫn về vi bằng và 3 trường hợp dễ khiến người mua nhà mất trắng

Trên thị trường thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn xảy ra sốt đất, có rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng hình thức lập vi bằng mua bán nhà đất để lừa tiền, chiếm đoạt tài sản của người mua. Chiêu thức này dù không còn mới nhưng vẫn khiến không ít người sập bẫy, sau đó rơi vào tranh chấp, xây dựng trái phép hoặc mua phải tài sản bị cầm cố. Chỉ đến khi xảy ra hậu quả do ngộ nhận giá trị pháp lý của vi bằng thì người dân mới đến cơ quan chức năng để trình báo. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương nhiều khu vực đã phải ra thông báo đề nghị người dân cảnh giác với hình thức giao dịch này.

7 nhầm lẫn về vi bằng của người mua nhà đất

Trong các trường hợp mua bán nhà ở giấy tờ tay bằng việc lập vi bằng thì Thừa phát lại ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà giữa các bên; các bên tự tìm hiểu về nguồn gốc nhà đất, tính pháp lý của nó chứ Thừa phát lại không ghi nhận việc này. Dưới đây là những nhầm lẫn về vi bằng mà mọi người hay gặp.

Vi bằng có giá trị như hợp đồng mua bán nhà đất

Vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác.

Vi bằng chỉ ghi nhận việc giao tiền chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất hay quyền sở hữu căn nhà cảu người mua.

Công chứng vi bằng và văn bản công chứng là một

Công chứng vi bằng là văn bàn do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử. Còn văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhanaj theo quy định pháp luật.

Có thể mua bán nhà qua “vi bằng công chứng thừa phát lại”, “công chứng thừa phát lại”

Thừa phát lại không có quyền công chứng. Việc bán nhà theo hình thức lập vi bằng công chứng thừa phát lại là khái niệm sai. Việc tư vấn cho khách hàng mua nhà qua hình thức này là có hành vi lừa dối.

Sử dụng vi bằng để làm thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ

Hai bên không thể dựa vào vi bằng làm thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ mà phải lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng tại tổ chức công chứng địa phương.

Mua bán nhà qua vi bằng để đảm bảo an toàn

Việc mua bán qua vi bằng vô cùng rủi ro bởi có thể thực hiện nhiều lần, qua nhiều người, giấy tờ pháp lý chưa đầy đủ, dễ phát sinh tranh chấp.

Mua nhà đất qua vi bằng để đầu tư có lãi

Khi bán lại, suất đầu tư mua bán bằng vi bằng khó có thể đạt được giá trị cao như khi mua đất có sổ đỏ rỏ ràng. Nếu bất chấp rủi ro, người mua phải chấp nhận có thể bị chôn vốn dài hạn và phát sinh thêm chi phí.

Mọi vi bằng do thừa phát lại lập đều có giá trị

Vi bằng chỉ có giá trị khi được đăng ký tại Sở Tư Pháp. vi bằng không bị giới hạn về thời gian và hiệu lực.

3 trường hợp có thể mất trắng khi mua nhà đất vi bằng

Vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng công chứng, chứng thực và không phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua. Thực chất, vi bằng được lập trong trường hợp này là trái luật để Thừa phát lại “hợp thức” việc thu phí và 100% rủi ro pháp lý thuộc về người mua.

Hiện nay, nhiều Văn phòng công chứng có Thừa phát lại cộng tác để lập vi bằng mua bán nhà ở giấy tờ tay; nên nhiều người dân hiểu nhầm rằng Văn phòng công chứng lập vi bằng, vì thế rất an tâm khi mua nhà ở giấy tờ tay bằng vi bằng. Tuy nhiên, mua nhà ở giấy tờ tay bằng cách lập vi bằng như thế này thì người mua gặp rất nhiều rủi ro pháp lý, thậm chí có thể bị mất trắng căn nhà vừa mua.

Sau đây là những trường hợp thường gặp mà người mua bị mất trắng khi mua nhà ở bằng cách lập vi bằng:

Nhà ở là tài sản thế chấp tại Ngân hàng

Trường hợp này, nhà ở thuộc diện “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà; sau đây gọi gọn là “sổ hồng chung”) nên sau khi bán nhà cho nhiều người mua thì người đứng tên trên “sổ hồng chung” mang đi thế chấp tại Ngân hàng, trong trường hợp không có khả năng thanh toán thì Ngân hàng sẽ xiết nợ các căn nhà trên. Như vậy, những người mua nhà bị mất trắng tài sản của mình vào tay Ngân hàng.

Một nhà bán cho nhiều người

Hiện tại, các Thừa phát lại rất “dễ tính”, chỉ cần bản photo giấy tờ nhà thì họ sẵn sàng lập vi bằng để thu phí. Bởi vậy, người ta photo giấy tờ nhà ra thành nhiều bản rồi bán cho nhiều người khác nhau và ôm tiền cao chạy xa bay. Cuối cùng nhiều người mua lại đi tranh chấp 01 căn nhà.

Người thuê nhà, lấy nhà đi bán

Nhiều người vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua thiệt hại trong tương lai, nên mua nhà giấy tờ tay với giá thấp nhưng cho thuê cũng bằng giá với nhà có sổ hồng (tỉ suất lợi nhuận cao). Đó cũng chính là mảnh đất màu mỡ để kẻ gian kiếm tiền, kẻ gian sẽ thuê nhà đó và tranh thủ trường hợp chủ nhà không cảnh giác (chủ nhà ở xa, chủ nhà lâu lâu mới đến…) và rao bán căn nhà mình đang thuê với giá rẻ bằng bản photo giấy tờ nhà (có thể tạo giả, hoặc xin chủ nhà một bản với lý do để làm thủ tục tạm trú…). Nhiều người ham của rẻ mà không biết “của rẻ là của ôi”, kẻ gian lấy tiền xong thì cao chạy xa bay, khi đấy chủ nhà và người mua nhà từ kẻ gian lại lao vào vụ tranh chấp mà không biết bao giờ sẽ xong.

Kết luận: Để tránh trường hợp mất trắng nhà ở, người dân có nhu cầu giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính về nhà ở nói riêng (bất động sản nói chung) cần liên hệ UBND cấp xã nơi có bất động sản cần giao dịch hoặc UBND cấp huyện để tìm hiểu kỹ thông tin và thực hiện đúng quy định của Luật nhà ở, Luật đất đai, tránh tình trạng bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp sau này.

error:
Hotline: 0905.397.311