Tìm hiểu gạch xây nhà? Các loại gạch nung và gạch không nung phổ biến

Để chuẩn bị tốt cho việc xây nhà, bên cạnh việc xin giấy phép xây dựng, thiết kế thì việc chuẩn bị vật liệu cũng hết sức quan trọng. Đối với thi công và hoàn thiện một công trình thì khối lượng vật liệu chiếm phần lớn chi phí. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo kết cấu công trình. Gạch còn là vật liệu dùng để trang trí giúp tôn lên sự sang trọng, tinh tế cho căn nhà của bạn.

Dưới đây, chúng ta sẽ tập trung tới các loại gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện. Và cùng tìm hiểu các dòng gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện thường được sử dụng hiện nay.

Gạch là gì?

Gạch là các viên hình khối được sử dụng để làm tường, nền và các yếu tố khác trong xây dựng công trình. Trước đây, thuật ngữ gạch dùng để chỉ một khối được làm từ đất sét nung. Nhưng hiện nay nó được dùng để chỉ các khối hình chữ nhật làm từ đất sét, cát, và vôi hoặc bê tông.

Gạch có thể được nối với nhau bằng vữa, chất kết dính hoặc bằng cách lồng vào nhau. Gạch xây nhà đóng vai trò hình thành kết cấu và kiến trúc cơ bản của công trình. Gạch được sản xuất với nhiều loại với vật liệu và kích cỡ khác nhau tùy theo khu vực và khoảng thời gian. Gạch được sản xuất với số lượng lớn. Hai loại gạch cơ bản là gạch nung và gạch không nung.

Việc lựa chọn loại gạch xây nhà hợp lý có thể giúp giảm chi phí đầu tư của công trình đáng kể. Do đa phần gạch xây để xây tường, nâng nền nên không đóng vai trò lớn trong việc chịu lực. Việc giảm khối lượng của gạch xây nhà sẽ giúp giảm tải trọng bản thân của công trình. Do vậy, sẽ giảm chi phí kết cấu móng cọc và kết cấu bê tông cốt thép. Các công trình cao tầng luôn xem xét tới yếu tố này khi lên các tầng trên cao.

So sánh các loại gạch xây

Gạch xây nung

Gạch đất sét nung, gạch đỏ là loại gạch phổ biến nhất trong xây dựng hiện nay. Gạch sử dụng nguyên liệu chính là đất sét thêm các chất phụ gia và được nung ở nhiệt độ thích hợp. Gạch có hình hộp chữ nhật với các mặt bằng phẳng. Trên các mặt của viên gạch có thể có rãnh hoặc gợn khía.

Gạch đỏ đặc

Gạch đặc xây dựng thường có đặc điểm chắc chắn nhờ vào đặc tính đất nung được nén chặt và nung ở nhiệt độ cao. Kích thước chủ yếu là 220x105x55 mm. Gạch dạng khuôn đặc màu đỏ, đỏ sẫm. Gạch thường sử dụng để thi công tường, tham gia chịu lực và chống thấm. Do vậy gạch được sử dụng cho các kết cấu móng gạch, móng tường, lanh tô cửa, xây bể nước, nhà vệ sinh. Gạch đỏ đặc cũng được chia làm các loại với cường độ khác nhau như A1, A2, và B.

Ưu điểm của gạch đỏ đặc: cường độ chịu lực tốt, khả năng chống thấm

Nhược điểm của gạch đỏ đặc: trọng lượng nặng ảnh hưởng đến kết cấu, tiến độ thi công. Chi phí đắt hơn các loại gạch nhẹ khác.

Gạch thông tâm (Gạch 1 lỗ, 2 lỗ, 3 lỗ)

Đây là loại gạch thường thấy trong nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Loại gạch này thường dùng để xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm (chẳng hạn như xây tường, hàng rào, xây các công trình phụ như nhà vệ sinh). Kích thước phổ biến là 220x105x55 mm. Để giảm tải trọng kết cấu người ta có thể thi công tường bao ngoài kết hợp giữa gạch rỗng và gạch đặc.

Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ dễ dàng thi công. Giảm tải trọng kết cấu giảm chi phí đầu tư hơn so với gạch đặc. Chi phí gạch đỏ rỗng hai lỗ rẻ hơn so với gạch đặc.

Nhược điểm: không nên sử dụng gạch lỗ rỗng đối với tường chịu lực. Do khả năng chống thấm kém không nên sử dụng cho các khu vực ẩm ướt.

Ngoài ra, gạch lỗ còn được chia thành nhiều loại khác nhau như: gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ,… Quy trình sản xuất giống nhau, nhưng tùy thuộc vào số lỗ mà người ta sử dụng ở những khu vực khác nhau. Gạch thường được sử dụng cho kết cấu không chịu lực, khu vực không ẩm ướt. Gạch cũng có thể sử dụng để chống nóng cho sân mái do các lỗ rỗng bên trong sẽ tăng khả năng cách nhiệt.

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ có kích thước phổ biến là 190x80x80mm, thường xây tường dày 100mm, những toà nhà cao tầng. Ưu điểm của loại gạch này là trọng lượng nhẹ nên tiến độ xây dựng không tốn thời gian và công sức, giá thành phải chăng giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên khả năng chống thấm và khả năng chịu lực không cao.

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ (Gạch Tuynel)

Các loại gạch phổ biến trong xây dựng

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ (Gạch Tuynel), có kích thước lớn hơn: 220x105x150mm, có màu đỏ hồng và màu đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ. Gạch đỏ rỗng 6 lỗ có khả năng cách nhiệt nhưng chống thấm và chịu lực kém nên thường được sử dụng ở những khu vực không chịu lực và không yêu cầu chống ẩm như tường phân phòng.

Gạch rỗng 11 lỗ

Loại gạch này có màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150).

Gạch đỏ rỗng 4, 6 lỗ hay gạch tuynel được dùng để xây tường ngăn bên trong với độ dày 150 mm.

Ưu điểm: do trọng lượng nhẹ dễ dàng thi công và đẩy nhanh tiến độ. Giảm kết cấu và chi phí đầu tư. Giá thành gạch đỏ rỗng 4, 6 lỗ rẻ hơn so với gạch đặc.

Nhược điểm: Khả năng chống thấm kém, chịu lực kém. Sử dụng tường gạch rỗng 4, 6 lỗ để lắp các thiết bị: điều hòa, tivi v.v.. nên cẩn thận vì khả năng chịu lực & liên kết kém. Treo đồ kém vì khoan vít hoặc đóng. đinh, gạch sẽ vỡ.

Sự khác nhau cơ bản giữa gạch ống lỗ và gạch đặc là cấu tạo. Theo đó, gạch lỗ có các lỗ rỗng phía trong viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tùy yêu cầu thiết kế. Chính vì cấu tạo có lỗ bên trong nên loại gạch xây dựng này sử dụng ít nguyên liệu hơn, nhờ đó mà giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, gạch rỗng lại có khả năng chịu nén (MAC) thấp, độ hút nước cao.

Ngược lại, gạch đặc có cấu tạo một khối xuyên suốt, không có lỗ. Do vậy tốn nhiều nguyên liệu sản xuất hơn, giá thành đắt hơn. Nhưng bù lại, gạch đặc cứng chắc và ít thấm nước. Được sử dụng cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.

Gạch xây không nung

Gạch xây không nung hay còn gọi gạch không nung. Đây là tên gọi chung của loại gạch không sử dụng đất sét để nung như gạch đỏ. Gạch không nung được tạo thành từ các nguyên liệu xi măng, xỉ than, tro bay, chất tạo bọt v.v.. Gạch không nung bao gồm các loại gạch chính như sau:

Gạch xỉ, gạch ba vanh

Được tạo nên từ nguyên liệu chính là xỉ than được nén cùng với một lượng vôi hoặc xi măng để kết dính với nhau. Loại gạch này đã có từ rất lâu đời tận dụng nguồn nguyên liệu đã qua sử dụng. Loại gạch này được sản xuất khá thủ công, nguyên liệu được trộn với nhau và đóng bằng tay thông qua khuôn hoặc có thể sử dụng máy nhưng công suất thấp, lực rung ép thấp. Ở mỗi một địa phương khác nhau thì kích thước gạch Bavanh cũng khác nhau nhưng thông thường thì gạch Bavanh hai lỗ thường có một số các kích thước sau: 100 x 150 x 250 hoặc 90 x 140 x 260100 x 140 x 270.

Ưu điểm: Giá thành rẻ, thi công nhanh gọn, không hóa chất không gây hại cho môi trường.

Nhược điểm: Cường độ chịu lực kém, có khả năng cách âm và cách nhiệt khá.

Thường được xây ở các vị trí: Các công trình phụ, xây tường bao.

Gạch nhẹ chưng áp

Được sản xuất từ các loại vật liệu xi măng, cát nghiện mịn, vôi, bột nhôm được trộn đều và đổ khuôn tạo hình. Bọt khí của gạch bê tông chưng áp được tạo ra vào thời gian gạch bắt đầu đông kết, bột nhôm phản ứng với các chất phụ ra tạo ra bọt khí. Các bọt khí này làm thành các lỗ rỗng trong bê tông và làm cho bê tông nhẹ hơn, và được sản xuất bằng công nghệ chưng áp.

Ưu điểm : Khối lượng nhẹ, thi công nhanh, bảo vệ môi trường.

Nhược điểm : Thầm nước cao, có độ dãn nở làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Thường được sử dụng để xây dựng ở các vị trí xây tường bao, xây các lán quán nước hàng ăn ven đường.

Gạch bê tông bọt

Gạch bê tông bọt cũng khá giống gạch bê tông khí chưng áp AAC. Tuy nhiên gạch bê tông bọt được sản xuất đơn giản hơn và quy mô nhỏ hơn so với dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC.

Gạch bê tông bọt thành phần từ xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp và chất tạo bọt. Kết cấu của gạch cũng gồm nhiều lỗ rỗng nhỏ, trọng lượng nhẹ bằng 1/2 so với gạch thông thường. Gạch bê tông bọt thường sản xuất với kích thước 100x200x400 mm. Sử dụng gạch bê tông bọt giúp thi công nhanh chóng cho các kết cấu tường ngăn, lát nền, kê đồ v.v…

Gạch bê tông bọt có các đặc tính nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt. Gạch cũng được sử dụng để chống nóng, giảm tiếng ồn cho căn phòng bên trong. Vật liệu sử dụng hoàn toàn an toàn với sức khỏe và môi trường xung quanh.

Gạch Block

Gạch block (Gạch bê tông cốt liệu) thuộc dòng gạch không nung được sản xuất từ nguyên liệu xi măng, cát và xỉ than. Sau khi trộn nguyên liệu và định hình thì tự đóng rắn và đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn v.v.. Quá trình đóng rắn định hình này không qua nung bằng nhiệt độ cao. Độ bền của gạch block được cải thiện bằng máy ép, rung lên viên gạch và thành phần kết dính bên trong.

Gạch block cũng chia làm nhiều loại: gạch xi măng cốt liệu, gạch papanh, gạch ống v.v.. Kích thước thông dụng 600x(80/100/150/200)x150 mm

Đặc điểm:

  • Cường độ chịu nén của gạch đặc đạt từ 30-150 kg/cm2
  • Cường độ kháng uốn : 43 kg/cm2
  • Độ hút ẩm: 8 – 10 %
  • Độ chịu nhiệt: 1000 độ C

Gạch block thường được sử dụng rộng rãi cho những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng. Có nhiều loại dùng để xây tường, lát nền, kè đê và trang trí.

Gạch trồng cỏ 8 lỗ

Gạch trồng cỏ 8 lỗ được sản xuất từ đá mi, cát, xi măng, phụ gia. Hỗn hợp vật liệu được ép chặt trong khuôn thép bằng công nghệ ép rung. Đây là loại gạch được sử dụng để lát sân vườn, bờ kè, và trang trí. Theo phối cảnh thiết kế riêng của từng loại kiến trúc sử dụng gạch trồng cỏ cho công trình sẽ tạo không gian tự nhiên và thoáng mát cho cả công trình.

Các loại gạch không nung lát vỉa hè khác

Ngoài các loại gạch không nung trên còn kể tên các loại gạch thông dụng để lát vỉa hè như:

Các loại gạch này đều thuộc gạch không nung và sử dụng nguyên liệu, phương thức sản xuất tương tự nhau.

Gạch hoàn thiện

Gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện là loại vật liệu xây dựng phong phú và đa dạng nhất. Rất có thể kể tên toàn bộ các loại gạch ốp lát hoàn thiện trên thị trường hiện nay. Từ màu sắc của gạch đến hoa văn, kích thước của gạch ốp lát mỗi loại đều mang một vẻ riêng biệt.

Gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện là gạch sử dụng cho giai đoạn hoàn thiện của công trình. Không như các dòng gạch xây, gạch bê tông nhẹ AAC, gạch không nung. Gạch ốp lát hoàn thiện sẽ tạo nên đặc trưng về thiết kế, kiến trúc, cảnh quan chính của căn nhà.

Việc lựa trọn gạch ốp lát sao cho đúng phần lớn phụ thuộc vào ý định của chủ sở hữu, thiết kế. Có thể tóm tắt về gạch ốp lát hoàn thiện như sau:

Gạch tàu

Là loại gạch được sử dụng khá nhiều vì sự đa dạng cũng như giá thành rẻ. Được sản xuất tương tự giống với gạch đỏ truyền thống cũng được làm từ đất sét nung nhưng sử dụng lò nung tuy-nen hiện đại chất lượng đồng đều không lệch màu.

Ưu điểm: gạch mát mẻ và mùa hè và ấp áp vào mùa đông, có khả năng hút ẩm tốt

Nhược điểm: dễ bị rêu bám và bạc màu theo thời gian; khả năng chịu lực thấp.

Thường được sử dụng để xây dựng các công trình nhà kiểu xưa, nhà giả cổ, đình làng, chùa, lát sân vườn, đường đi, chòi nghỉ,..

Gạch thẻ

gạch thẻ là sản phẩm ốp lát đã có từ rất lâu đời, loại gạch này có khả năng chống thấm tốt có kết cấu ôm sát tường vừa trang trí vừa bảo vệ tường. Gạch thẻ được phân làm ba loại có chức năng riêng biệt: gạch thẻ ốp tường trang trí, gạch thẻ xây dựng, gạch thẻ mặt tiền.

  • Gạch thẻ ốp tường trang trí: là loại gạch hình chữ nhật đa dạng về màu sắc và kích thước thường được làm giả gỗ để trang trí trong nội thất hoặc trang trí tạo điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà. Gạch thẻ chống thấm, chống mốc tốt có thể sửu dụng trong phòng ăn, phòng bếp, phòng khách.
  • Gạch thẻ xây dựng: chính là gạch tuynel và gạch nung truyền thống và thường được xây thô không trát. Đặc trưng nổi bật của gạch này chính là sự chắc chắn, bền và khả năng chịu lực tốt.
  • Gạch thẻ mặt tiền: được thiết kế hình chữ nhật nhỏ gắn kết với nhau bao ốp tường hoặc quanh nhà. Loại gạch này giúp cho công trình có tính thẩm mỹ cao và cầu kỳ hơn. Đồng thời gạch thẻ mặt tiền còn có khả năng bảo vệ tường trống trọi với mọi điều kiện thời tiết, giúp công trình luôn giữ được vẻ đẹp bền bỉ.

Đối với gạch thẻ bạn có thể thỏa sức sáng tạo ốp lát để trang trí ngôi nhà của mình trở nên độc đáo: ốp sole thi công đơn giản tạo không gian đẹp và sang trọng, ốp theo kiểu hình khối tạo được sự ấn tượng mạnh cuốn hút, ốp kiểu zicrac sẽ làm cho ngôi nhà của bạn như đươc mở rộng kéo dài ra.

Gạch thông gió

Được dùng để tạo không gian thoáng đãng cho căn nhà của bạn, đón sáng và đón gió. Đây cũng là vật liệu trang trí được sử dụng phổ biến cho xây dựng nhà ở. Những ưu điểm vượt trội khi bạn sử dụng gạch thông gió cho ngôi nhà của mình đó chính là tạo được không gian sống thoáng đãng nhiều ánh sáng tự nhiên tránh được cảm giác gò bó bí bách chính vì thế mà giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Mang đến vẻ đẹp độc đáo ấn tượng cho ngôi nhà bạn chính bởi sự đa dạng trong mẫu mà và màu sắc, gạch thông gió trở nên phổ biến và được sử dụng phổ biến làm kệ sách, vách ngăn phòng, tường rào, đóng bàn bếp,… gạch thông gió là sản phẩm gần giũ thân thiện với môi trường người ta có thể trồng cây leo hoặc treo các giỏ hoa để trang trí cho bức tường thêm sinh động và đẹp mắt.

Sử dụng gạch thông gió còn giúp bạn tiết kiệm được điện năng bởi căn phong xây bằng gạch thông gió sẽ giúp trao đổi không khí với môi trường bên ngoài làm cho căn phòng bớt nóng bức đồng thời đón được ánh sáng tự nhiên nên sẽ hạn chế được số lượng bóng đèn chiếu sáng cho căn phòng.

Gạch Granite

Gạch granite còn được gọi là gạch thạch anh, gạch đánh bóng. Đây là loại gạch không qua tráng men. Gạch granite có tính đồng nhất về màu sắc và độ bóng. Được sản xuất với kích thước tiêu chuẩn nên trông rất đẹp và tinh tế. Gạch granite với ưu điểm độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt phù hợp lát các khu vực đông người và chịu ma sát tốt.

Gạch granite được sản xuất bằng phương pháp ép đất sét & đá vôi tự nhiên. Nhiệt độ nung lên đến 1250 độ C. Gạch được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, công nghệ tiên tiến. Do vậy chất lượng của gạch granite trên thị trường hiện nay khá tốt. Gạch granite được sử dụng rộng rãi để hoàn thiện. Gạch có tuổi thọ sử dụng cao và phù hợp với mọi loại hình thời tiết và môi trường xung quanh.

Gạch granite còn có ưu điểm chống xước khá tốt. Khả năng chịu ma sát tốt, do đó còn được sử dụng nhiều tại các công trình cao tầng, hành lang, tiền sảnh khách sạn, bên trong nhà vệ sinh, văn phòng v.v..

Gạch men Ceramic

Gạch men được sử dụng rất nhiều và là vật liệu không thể thiếu khi hoàn thiện. Gạch men được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như: đất sét, thạch cao, màu men và phụ gia tương ứng. Gạch men được sản xuất theo dây chuyền tiêu chuẩn hiện đại nước ngoài. Dưới nhiệt độ lên tới 1200 độ C và độ ẩm 30% và sau quá trình lọc bỏ các tạp chất. Gạch được phủ lên bề mặt một lớp men, chính lớp men này làm nên tên tuổi và thương hiệu của mỗi loại gạch. Độ thẩm mỹ của gạch men Ceramic rất cao. Gạch được sử dụng rộng rãi cho mọi căn nhà.

Tuy nhiên do bề mặt phủ lên lớp men cũng là nhược điểm của loại gạch này. Bề mặt rất dễ bị trầy xước hoặc bị phai màu do dây hóa chất lên trên. Đồng thời khả năng ma sát của bề mặt kém nên gạch rất trơn trợt. Do vậy gạch men Ceramic đa phần được sử dụng để hoàn thiện trang trí bên trong căn nhà, tại các khu vực thông thoáng không ẩm ướt.

Về kỹ thuật ốp lát gạch men Ceramic cũng cần thợ có tay nghề. Việc ốp lát gạch cần theo chiều vân, chia gạch sao cho chẵn, cân đối. Nên chú ý tới các khu vực có ổ điện, bồn cầu, lỗ thoát nước. Những vị trí này cần được xác định vị trí trước khi ốp lát. Viên gạch men cần được nằm ở vị trí đẹp nhất tránh mất thẩm mỹ khi hoàn thiện xong.

Gạch giả cổ

Gạch giả cổ được sản xuất với công nghệ rung và nén bột đá tự nhiên cùng chất phụ gia tạo màu. Quá trình rung và nén chặt nên cấu tạo không hề có lỗ hổng, nhờ đó mà nước không thể thấm qua được. Màu sắc được trộn từ trong nguyên liệu nên không chỉ đồng chất mà còn đồng màu. Do đó khả năng bay màu là hoàn toàn không có.

Ưu điểm của loại gạch này là độ bền lớn, không bị mài mòn, về màu sắc của chúng cũng rất hài hòa. Do vậy gạch được sử dụng cho những công trình sang trọng như khách sạn, nhà hàng. Các sản phẩm rât đa dạng, có thể dùng để ốp tường, lát nền, ban công , vườn, lối đi, cột nhà.

Gạch nhựa

Hay còn gọi là sàn nhựa. Đây là một loại gạch giả chất liệu ốp sàn có thành phần chính là 90% nhựa PVC và 10% là bột đá + phụ thụ gia khác. Bề mặt gạch nhựa được chế tạo giả chất liệu đá, gỗ, sỏi đôi khi là các hình vẽ đường vẫn … Gạch nhựa là một vật liệu rất mới trong ngành xây dựng hiện nay.

Loại vật liệu này có đặc điểm như sau: Khả năng chống ẩm, chống thấm, chống tĩnh điện, gạch nhựa không gây ra tiếng ồn khi đi lại, không cong vênh, co mót, mối mọt. Do được sản xuất từ bột đá nên có tính chịu nước, chịu lửa cao, bề mặt gạch nhựa cứng chắc, lớp bảo vệ bề mặt dày 0.3 : 0.5mm tạo ra sản phẩm có độ bền cao.Thi công nhanh gọn, dễ dàng, chi phí thấp

Gạch nhựa được phổ biến trong các công trình xây dưng như văn phòng, nhà hàng khách sạn, nhà ở, các công ty… Loại gạch này tỏ ra phù hợp với những công trình hiện đại.

Gạch kính

Hay còn gọi là gạch thủy tinh chủ yếu được sử dụng để lấy ánh sáng tự nhiên. Loại gạch này thường được sử dụng xây dựng trong các tòa nhà cao tầng.  Gạch kính có đặc điểm nặng chống bám dính tốt. Đặc tính này giúp nó dễ dàng được vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng. Và đặc biệt có khả năng cách âm cách, cách nhiệt tốt và không bao giờ bị mốc.

Lựa chọn gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện sao cho đúng.

Gạch xây nhà, Gạch ốp lát hoàn thiện góp phần chính tạo nên vẻ đẹp của căn nhà. Lựa chọn gạch xây nhà cho đúng không những giúp giảm chi phí mà còn tạo được lợi ích khi sử dụng. Như sử dụng gạch bê tông nhẹ sẽ giúp căn nhà cải thiện cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Sử dụng gạch block giúp giảm chi phí dễ dàng thi công. Sử dụng gạch không nung để lát vỉa hè, trồng cỏ sân vườn tạo không gian riêng cho căn nhà. Sử dụng gạch ốp lát hoàn thiện sẽ tạo một kiến trúc mang phong cách riêng của căn nhà.

Với gạch ốp lát ngoài ý nghĩa về kiến trúc, thẩm mỹ còn cần chú ý về công năng sử dụng. Nên sử dụng gạch granite hoặc loại gạch tương ứng chống trượt cho các khu vực ẩm ướt: sàn nhà vệ sinh, tiền sảnh v.v.. Sử dụng gạch men Ceramic cho tường trang trí và các khu vực thông thoáng trong căn nhà.

Keo dán gạch, vữa xây chuyên dụng

Việc sử dụng keo dán gạch, keo trà ron theo tiêu chuẩn xây dựng có vai trò quan trọng tới chất lượng hoàn thiện. Vữa dán gạch tốt sẽ đảm bảo gạch được ốp lát chắc chắn, khả năng chống thấm tốt. Đồng thời đối với gạch ốp tường sẽ không lo vấn đề gạch bị rơi, bị bong tróc sau khi hoàn thiện.

Keo trà ron sẽ tạo nên vẻ đẹp của mạch gạch. Keo trà ron chất lượng tốt không những tăng thẩm mỹ mà sẽ tạo độ chắc chắn của các khe không lo bị bong tróc sau khi sử dụng

Đối với vữa xây gạch cần sử dụng vữa xây chuyên dụng sẽ nâng cao chất lượng xây gạch hơn. Đối với gạch bê tông nhẹ AAC có vữa xây chuyên dụng cho dòng sản phẩm này. Trong điều kiện không có vữa xây chuyên dụng cần trộn vữa xi măng theo đúng tỷ lệ và cường độ. Nên sử dụng keo dán gạch, vữa xây cho gạch xây nhà, gạch ốp lát hoàn thiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

error:
Hotline: 0905.397.311