Gạch bóng kiếng là gì? Phân biệt các loại gạch bóng kiếng

Khi xây một căn nhà mới ngoài các loại gạch xây nhà. Gạch ốp lát không chỉ mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng. Gạch bóng kiếng còn có những ưu điểm vượt trội được rất nhiều khách hàng quan tâm. Nhưng bạn đã biết thế nào là bóng kính 2 da hay bóng kính toàn phần chưa?

Chúng ta sẽ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Gạch bóng kiếng là gì?

Gạch bóng kiếng như tên gọi của nó là loại gạch có độ sáng, độ bóng cao. Độ bóng của gạch không đến từ việc tráng men mà được mài bóng nên tính thẩm mỹ rất cao. Bên cạnh đặc điểm nổi bật là gạch bóng đẹp, gạch bóng kiếng còn có nhiều đặc điểm chất lượng vượt trội.

Gạch bóng kiếng 2 da là gì?

Gạch lát nền 2 da hay còn gọi gạch bóng kiếng 2 da là dòng gạch cao cấp hàng đầu trên thị trường. Cách phân biệt dễ nhất là quan sát lớp xương gạch: nếu xương gạch dày, được chia thành 2 lớp rõ rệt với màu sắc khác nhau thì đó chính là gạch bóng kiếng 2 da.

Gạch bóng kính 1 da là gì?

Gạch bóng kiếng một da là loại gạch chỉ có một lớp trên bề mặt của nó bóng, độ bóng nhẹ và đường vân rõ nét. Với loại 1 da này khách hàng có thể chọn gạch bóng kiếng 60×60 cm, đây là kích thước phổ biến cho gạch bóng kính một da.

Gạch bóng kiếng toàn phần là gì?

Gạch bóng kiếng toàn phần hay còn có tên gọi khác là gạch kính. Đây là loại gạch bóng kính cao cấp nhất. Được cấu tạo đặc biệt với một lớp đồng nhất từ đáy đến bề mặt, chất liệu chính là bột đá và chất phụ gia, được nung trong nhiệt đọ 1.200 độ C. Bề mặt của gạch còn phủ thêm một lớp men bóng kính cao cấp có chất lượng vượt trội, mang tính thẩm mỹ cao.

Phân biệt gạch bóng kiếng 1 da và gạch bóng kiếng 2 da

Cách dễ nhất để phân biệt 2 loại gạch này là xem cạnh bên của viên gạch. Gạch 2 da sẽ dễ dàng thấy ngay có hai lớp riêng biệt (lớp men và lớp lõi) trong khi gạch 1 da chỉ có một lớp.

Cách thứ 2 là nhìn kỹ viên gạc. Gạch 2 da bóng hơn, vân tinh xảo hơn, nặng hơn và chắc chắn hơn.

Cách thứ 3 là dựa và yếu tố mẫu mã, tên gọi. Chỉ có phân khúc xà cừ , sọc đũa là dành cho cả 2 dòng gạch này. Cho nên khi nghe tên xà cừ, sọc đũa, bạn phải hỏi người bán xem xà cừ 1 da hay 2 da, sọc đũa 1 da hay 2 da. Các phân khúc mạng nhện, trắng trơn, vân đá, da rắn.. chỉ dành cho gạch 2 da

Gạch 2 da thì kích cỡ đa dạng hơn gồm có 60×60, 80×80, 100×100 trong khi gạch 1 da chỉ có một kích cỡ duy nhất là 60×60.

Phân biệt gạch bóng kiếng 2 và gạch toàn phần

Cách phân biệt nhanh giữa gạch 2 da và gạch bóng kiếng toàn phần là nhìn kỹ đường vân, gạch toàn phần có đường vân sắc sảo và độ thẩm mỹ cao hơn nhiều so với gạch 2 da, gạch toàn phần dù bên cạnh chỉ có 1 lớp nhưng rất chắc và nặng hơn nhiều so với gạch 1 da . Dòng gạch lát nền cao cấp này tập trung nhiều ở phân khúc vân đá 3D (tức là nhìn vào thấy giống đá tự nhiên và có cảm giác vân rất có chiều sâu ) đây là phân khúc bán chạy nhất.

Kích cỡ chủ yếu của gạch cao cấp là 60×60,mức giá trung bình dao động từ 300.000/m2 đến 500.000/m2 tuỳ mẫu.

Nên xài gạch bóng kiếng 1 da hay gạch bóng kiếng 2 da?

Cũng tuỳ vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi gia đình. Nhưng lời khuyên của chúng tôi là nên dùng gạch 2 da ? Vì sao ?

Gạch bóng kính 2 da có bề mặt bóng hơn, vân đẹp hơn, cứng hơn và độ bền cao hơn.

Độ mài mòn, độ phai màu , khả năng chống trầy tốt hơn do đó tuổi thọ gạch 2 da sẽ kéo dài hơn.

Độ chênh lệch giá không nhiều.

Vậy gạch 1 da nên xài khi nào ?

Những khách hàng muốn nhanh chóng lấy lại vốn đầu tư, những mặt bằng không đòi hỏi về tính thẩm mỹ : xây/sửa phòng trọ, phòng cho thuê, xây/sửa nhà cho thuê, quán cơm bình dân, căn tin, bãi giữ xe…

Hộ gia đình có thu nhập thấp, các khách hàng cần sửa sang lại các căn hộ chung cư cũ để cho thuê /bán lại…

Tóm lại, muốn chi phí thấp mà chất lượng chấp nhận được thì gạch 1 da là lựa chọn tốt nhất.

Nên sử dụng gạch 60×60 hay gạch 80×80 ?

Nếu nhà có bề ngang (chiều rộng) trên 6m thì nên dùng gạch bóng kiếng 80×80 vì lúc đó số lượng ron (đường giao nhau giữa 2 viên gạch khi lát nền ) sẽ ít đi, nhà cảm giác rộng hơn, sang hơn.

Từ 4. 5->6m vẫn có thể dùng gạch 80×80 nhưng nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư.

Dưới 4.5m thì nên dùng gạch 60×60 vì phân bố ron sẽ hợp lý hơn.

Yếu tố thứ khác cần cân nhắc là chi phí, mẫu mã. Gạch 80×80 giá cao hơn gạch 60×60 tuỳ mẫu.

Do dùng gạch bóng kính 60 hay 80, nên khi dùng len chân tường cũng ưu tiên cắt từ gạch cùng loại. Nhằm che điểm tiếp nối giữa sàn nhà và tường nhà, mục đích lớn nhất là tăng độ thẩm mỹ, đồng thời bảo vệ chân tường khỏi bị dơ. Thường len tường được cắt ra từ viên gạch lớn, gia công thêm sau đó.

error:
Hotline: 0905.397.311