Điện mặt trời áp mái nhà là gì? Thủ tục đầu tư điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời áp mái đã được các nước sử dụng từ lâu với những ưu điểm vượt trội của nó. Và trong thời gian gần đây thì Việt Nam cũng đang tận dụng lợi thế của mình để tận dụng nguồn năng lượng sạch này. Với vùng Tây Nguyên đầy nắng gió mà đặc biệt là Buôn Ma Thuột thì điện mặt trời được đánh giá là rất tiềm năng. Không chỉ đảm bảo năng lượng mà còn là một kênh đầu tư mới giúp phát triển kinh tế.

Để hiểu thêm về điện mặt trời áp mái. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Điện mặt trời áp mái là gì?

Theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là Quyết định 13) đã nêu rõ dự án điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 1 MW (hoặc không quá 1,2 MWp), đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.

Hoặc có thể hiểu đơn giản Điện năng lượng mặt trời áp mái là hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời đặt cố định trên các mái nhà của hộ gia đình. Hệ thống này rất phù hợp và dễ lắp đặt với mái nhà ngói, mái tôn,… Hệ thống các tâm pin mặt trời sẽ được sắp xếp ở trên khe của thanh rail bằng nhôm đã được khoan gắn vào mái nhà.

Các mô hình điện mặt trời áp mái cho gia đình hiện nay

 • Hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập

Điện năng lượng mặt trời độc lập là hệ thống có thể chuyển hoá điện năng từ năng lượng mặt trời thông qua tấm pin quang điện, tại đây điện năng được lưu trữ trực tiếp trên ắc quy hoạt động một cách độc lập mà không cần điện lưới. Hệ thống điện mặt trời áp mái độc lập được dùng phổ biến ở những nơi không có điện lưới quốc gia, những nơi nó điện nhưng không ổn định…

Ưu điểm của điện mặt trời áp mái độc lập:

  • Có thể tự chủ được ngồn điện mà không phải phụ thuộc vào điện lưới quốc gia, có thể lắp đặt ở bất cứ đâu.
  • An toàn cho người sử dụng, giảm thiểu tối đa trường hợp cháy nổ do sét hay trời mưa.
  • Tạo nét thẩm mỹ cho ngôi nhà.
  • Tiết kiệm chi phí tối đa, hệ thống có thể sản xuất điện cho các thiết bị điện tiêu thụ.
 • Hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới trực tiếp

Hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới trực tiếp được dùng rất phổ biến hiện nay, phù hợp cho các tải tiêu thụ điện năng nhiều vào ban ngày như nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, hộ gia đình…

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới: 

  • Cấu trúc đơn giản, dễ dàng lắp đặt, chi phí đầu tư và bảo dưỡng thấp, độ bền cao.
  • Giảm gánh  nặng cho điện lưới quốc gia vào ban ngày, giờ cao điểm và vào mùa nắng nóng.
  • Thu được nguồn lợi từ việc bán điện dư cho lưới điện quốc gia.
 • Hệ thống điện mặt trời áp mái kiểu kết hợp, vừa lưu trữ vừa hòa lưới(hybrid)

Hệ thống này là sự kết hợp của hai mô hình nói trên, phù hợp với những nơi phải luôn có điện như bệnh viện, khu vui chơi…Lượng điện sau khi thu được từ tấm pin năng lượng sẽ được nạp vào acquy, khi acquy đầy lượng điện dư sẽ chuyển từ điện 1 chiều thành xoay chiều sau đó được chuyển đến tải để sử dụng. Nếu lượng điện chuyển đến tải không sử dụng hết thì sẽ chuyển lên lưới điện quốc gia.

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời hybrid: 

  • Tổng hợp ưu điểm của 2 hệ thống điện năng lượng áp mái độc lập và trực tiếp.
  • Nâng cao đời sống, thương hiệu cho hộ gia đình và doanh nghiệp.
  • Luôn đảm bảo nguồn điện sinh hoạt, thu hút vốn đầu tư từ khách hàng và đối tác.
  • Sản xuất điện ngay cả khi trời lạnh và ít nắng.

Lợi ích của điện mặt trời áp mái

1. Giảm tác động đến môi trường

Điện năng lượng mặt trời tác động tiêu cực rất ít đến môi trường so với bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nó không tạo ra khí nhà kính, không gây ô nhiễm nước, không có tác động đến môi trường sống xung quanh. Nó cũng đòi hỏi rất ít nước trong việc bảo trì, chẳng hạn như các nhà máy điện hạt nhân chẳng hạn, cần nước gấp 20 lần. Sản xuất điện năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, đó là lợi ích lớn khi lắp đặt các công trình điện năng lượng mặt trời ở khu vực thành thị.

2. Giảm hóa đơn tiền điện

Tạo ra điện của riêng bạn có nghĩa là bạn sẽ sử dụng điện ít hơn từ nhà cung cấp. Điều này sẽ ngay lập tức chuyển thành tiết kiệm trên hóa đơn năng lượng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách bán điện chưa sử dụng, mà bạn đã tạo ra, trở lại lưới điện. Bạn càng sản xuất nhiều năng lượng, bạn sẽ càng cần ít điện hơn từ nhà cung cấp, điều này sẽ làm tăng khả năng tự lực của bạn khi sản ra các sự cố.

3. Sử dụng điện năng lượng mặt trời vào giờ cao điểm

Nhu cầu năng lượng có xu hướng cao hơn trong khung thời gian cao điểm lúc 09:30 – 11:30 và buổi tối lúc 17:00 – 20:00 từ thứ 2 đến thứ 7. Đây cũng là thời kỳ giá điện cực đại. Với đầu vào điện bổ sung của năng lượng mặt trời, giá cả trong các khung thời gian đó có thể được giảm xuống. Để tiết kiệm điện hiệu quả, đặc biệt là trong mùa nắng nóng, bạn nên sử dụng điện cần vận hành hợp lý thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị làm mát. Giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm hoặc giảm giá mua điện bậc cao.

4. Điện năng lượng mặt trời được áp dụng ở mọi nơi

Không tốn diện tích đất lắp đặt khi tận dụng mái nhà của mình. Miễn là có ánh nắng mặt trời, năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở bất cứ đâu. Điều này đặc biệt hữu ích cho các vùng xa không có quyền truy cập vào bất kỳ nguồn điện nào khác. Có một lượng lớn người trên khắp thế giới không có điện. Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể được triển khai tại các khu vực đó và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Hơn nữa, năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ và tàu thuyền.

5. Làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được xây dựng trên mái nhà của các hộ gia đình, các nhà xưởng, resort,… là những nơi thoáng và tập trung nhiều ánh nắng mặt trời. Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái sẽ giúp làm mát ngôi nhà của bạn, giảm tác động của thiên nhiên đến hạ tầng của ngôi nhà mà còn tạo ra nguồn điện phục vụ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của bạn.

6. Tăng thu nhập do bán điện

Không chỉ tận dụng được diện tích mái nhà không sử dụng cùng nhiều ích lợi trông thấy. Điện mặt trời áp mái còn có thể là kênh tăng thu nhập cho gia đình. Khi chúng ta bán lại điện cho EVN để hòa vào điện lưới quốc gia.

Thủ tục xin giấy phép đầu tư điện mặt trời áp mái nhà

Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của bên mua điện.

Theo Thông tư 18/2020/TT-BCT có hiệu lực ngày 31/08/2020 thì Hệ thống điện mặt trời mái nhà không quá 01 MW được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Các trường hợp miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực

 • Phát điện để tự sử dụng không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.
 • Phát điện có công suất lắp đặt dưới 01 MW (01 MWp đối với nhà máy điện mặt trời lắp đặt tại 01 địa điểm và 01 điểm đấu nối) để bán điện cho tổ chức, cá nhân khác.
 • Kinh doanh điện tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo mua điện với công suất nhỏ hơn 50 kVA từ lưới điện phân phối để bán điện trực tiếp tới khách hàng sử dụng điện tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo.
 • Điều độ hệ thống điện quốc gia và điều hành giao dịch thị trường điện lực.

Còn đối với dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lớn hơn 01 MW, Chủ đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời và quy hoạch phát triển điện lực theo quy định.

Giá bán điện mặt trời áp mái được tính như thế nào?

Các dự án điện mặt trời trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Điện sẽ được thu mua lại với giá 8,38 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với Đô La Mỹ do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam công bố (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Con số này sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và Đô La Mỹ. Theo số liệu thực tế, con số này là 1.940đ vào năm 2020.

Hình thức thanh toán tiền điện mặt trời áp mái

Tiền điện thanh toán bằng đồng Việt Nam (VNĐ) được xác định cho từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu.

 • Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có phát hành hóa đơn: Hàng tháng CTĐL/ĐL thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.
 • Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL/ĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

Trên đây là một số thông tin về ưu nhược điểm cũng như thủ tục khi lắp điện mặt trời áp mái. Hy vọng bài viết sẽ giúp được cho các gia đình đang tìm hiểu về điện mặt trời mái nhà.

 

error:
Hotline: 0905.397.311