Đặt cọc mua nhà và những điều cần lưu ý

Đặt cọc mua nhà và những điều cần lưu ý

Khi đã chọn được căn nhà, căn hộ ưng ý và phù hợp với tài chính thì việc đầu tiên bạn phải quan tâm là đặt cọc. Vậy đặt cọc là gì? Làm sao để đảm bảo an toàn và giảm thiểu các rủi ro khi đặt cọc?

Dưới đây là một số thông tin và lưu lý mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Đặt cọc là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đặt cọc mua nhà là kết quả của sự thỏa thuận giữa hai bên. Thể hiện bằng việc, bên mua sẽ giao cho bên bán một khoản tiền làm tin trong một thời hạn cụ thể để bảo đảm việc sang nhượng một bất động sản.

Số tiền đặt cọc mua nhà là bao nhiêu?

Số tiền đặt cọc cụ thể trong mỗi giao dịch thì không có quy định nào cả. Do đây chỉ  là hành động mang tính chất uy tín và thiện chí để đảm bảo cho việc mua bán chính thức. Vì vậy, số tiền cọc là do hai bên tự thỏa thuận và không vượt quá 30% giá trị bất động sản. Để đảm bảo an toàn cho cả 2 bên.

Đặt cọc mua nhà như thể nào cho đúng?

Thông thường, hợp đồng đặt cọc sẽ do 2 bêntự thực hiện với nhau bằng hình thức ký tay. Nhưng để an toàn, bạn nên mang hợp đồng đi công chứng.Ngoài ra, những hợp đồng ký tay nếu có chữ ký của người thứ 3 (hay còn gọi là người làm chứng) cũng được công nhận. Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán.

Đặc biệt, bạn cần hạn chế việc đặt cọc bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế thanh toán bằng tiền mặt để tránh mất thời gian, mối lo ngại tiền giả và các sự cố nguy hiểm khác.

Nội dung hợp đồng đặt cọc

Nội dung hợp đồng đặt cọc do bên mua và bên bán tự thỏa thuận. Đối với việc đặt cọc mua bán nhà hay căn hộ thì nội dung cần:

  • Không được trái với quy định của pháp luật.
  • Không trái đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Và trong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất nhất định phải có quy định đảm bảo giao kết một hợp đồng mua bán chính thức. Và phải thực hiện hợp đồng mua bán chính thức đã giao kết đúng với thỏa thuận.

Hợp đồng đặt cọc cần phải quy định rõ trách nhiệm của các bên.

  • Bên mua sẽ không được hoàn lại số tiền nếu hủy cọc.
  • Bên bán nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ phải bồi thường lại số tiền cọc. Hoặc gấp nhiều lần giá trị hợp đồng cọc. Phổ biến nhất là gấp 2 và thỏa thuận phạt cọc này phải ghi trong hợp đồng. Đây được xem như chế định phạt vi phạm hợp đồng.

Nếu trong hợp đồng đặt cọc không có điều khoản về phạt cọc thì khi hợp đồng mua bán chính thức không thực hiện được, bên bán chỉ phải trả lại số tiền đã nhận cọc cho bên mua.

Lưu ý khi đặt cọc mua nhà:

Trong trường hợp bên mua giao cho bên bán 1 khoản tiền mà các bên không xác định rõ là tiền đặt cọc hay trả trước thì số tiền này được coi là tiền trả trước. Đối với tiền trả trước, khi có bên vi phạm nghĩa vụ hay không tiến hành giao kết hợp đồng như thỏa thuận ban đầu thì khoản tiền trả trước này về nguyên tắc sẽ được hoàn trả lại cho bên mua và sẽ không chịu bất cứ khoản phạt cọc nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *