Phân lô bán nền tràn lan và 3 yếu tố quan trọng để đầu tư đất Phú Mỹ

Phân lô bán nền tràn lan và 3 yếu tố quan trọng để đầu tư đất Phú Mỹ

Những ngày này, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã Phú Mỹ (BR-VT) đồng loạt treo biển cảnh báo dự án “ma” tại nhiều điểm nóng về đất đai.

Cảnh giác khi mua đất Bà Rịa Vũng Tàu đầu tư

Trên tuyến đường chính đi qua các xã: Tóc Tiên, Châu Pha, Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), hàng trăm biển quảng cáo bán đất nền dự án, hàng loạt các dự án phân lô bán nền bằng đất nông nghiệp được dán tràn lan. Để hạn chế việc người dân mua bán đất tại những dự án không rõ ràng về tính pháp lý, nhiều xã, phường tại thị xã Phú Mỹ đã treo các biển cảnh báo lớn, nêu rõ quan điểm của địa phương: “Khu vực này hiện không có bất kỳ dự án nhà ở nào được cấp phép thực hiện”.

Ông Lê Hà Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, xuất phát từ thực tế trên, các địa phương có những cách làm khác nhau với mục đích duy nhất là tuyên truyền, vận động, ngăn chặn để người dân không bị lừa bởi những dự án “ma”.

“Chắc chắn trên địa bàn thị xã chưa ký một dự án nào, vì đó là ảo. Mua đất Bà Rịa đầu tư là nhu cầu của người dân, tuy nhiên phải tìm hiểu dự án, phải nắm bắt vấn đề chứ không nghe theo quảng cáo, nếu cần biết chính xác thì đến vào ủy ban gặp các cơ quan chức năng”, ông Lê Hà Hải nói.

“Những dự án “ma” ở Châu Pha đều chưa được cấp phép, mọi thắc mắc người dân có thể liên hệ với UBND xã để được giải thích. Mấy ngày nay người dân liên hệ khá nhiều. Dự án đất nền Phú Mỹ Bà Rịa chưa được nhà phê duyệt, đang vi phạm, đang hoàn tất hồ sơ trình thị xã quyết định tháo gỡ. Có lực lượng giám sát, nếu vi phạm là tháo dỡ theo quy định”, ông Trần Đình Ơn cho hay.

Tại xã Tóc Tiên, cạnh một khu vực đang được phân lô, xây dựng hạ tầng đường nhựa nằm trên tuyến đường Tóc Tiên-Hội Bài, UBND xã đã cắm bảng cảnh báo dự án “ma” với nội dung “Khu vực này hiện không có bất kỳ dự án nhà ở nào được cấp phép thực hiện. Đề nghị bà con cảnh giác. Mọi thông tin, đề nghị liên hệ UBND xã”.

Nhà đầu tư lưỡng lự

Anh Mai Văn Hạnh, nhà ở quận 5, TP. HCM cho biết, đang có ý định đầu tư đất nền tại xã Tóc Tiên nhưng thấy nhiều biển cảnh báo của chính quyền tại đây nên chưa đưa ra quyết định.

“Tôi đang tìm hiểu và định mua đất tại Tóc Tiên, tuy nhiên tới đây thì thấy bảng thông báo và cảnh báo của địa phương về tính pháp lý của dự án. Tôi rất băn khoăn và chưa có quyết định đầu tư mua đất tại đây”.

Theo một lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ, tình trạng nhiều nhà đầu tư bất động sản từ khắp nơi về thâu tóm đất nông nghiệp, phân lô bán nền diễn ra tràn lan đã gây nên cơn sốt đất ảo cho toàn thị xã Phú Mỹ. Không chỉ ra sức đồn thổi về những dự án “vẽ”, giới “cò” đất còn liên tục tung những tin ảo về việc giá đất thay đổi, có chiều hướng tăng nhanh để thuyết phục người dân đầu tư mua đất, mặc dù tính pháp lý của những dự án này đều không rõ ràng.

Tại các trục lộ dẫn vào các xã Châu Pha, Tóc Tiên, Hội Bài… thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, mỗi ngày vẫn có nhiều đoàn khách được người môi giới đất đưa vào xem, giới thiệu về dự án lớn, có tầm ảnh hưởng, mang lại giá trị lợi nhuận lớn khi đầu tư. Đa phần khách hàng của dự án “ma” đều đến từ các tỉnh, thành khác như: Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương.

3 yếu tố then chốt để đầu tư đất nền Phú Mỹ Bà Rịa thông minh

Với tình trạng phân lô bán nền tràn lan như trên thì đâu sẽ là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho nhà đầu tư. Chúng tôi may mắn được theo chân ông T.H.N (một nhà đầu tư đất nền vùng ven Hồ Chí Minh). Với kinh nghiệm 5 năm đầu tư các dự án đất nền Long An, Đồng Naiđất nền Phú Mỹ Bà Rịa.

Pháp lý dự án là số 1

Hiện nay, với tình trạng các dự án “vẽ” được các đơn vị hò hét quy mô này nọ. Cộng với sự mạnh tay từ phía chính quyền nhằm ổn định thị trường và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Thì việc một dự án đất nền Bà Rịa, Long An, Đồng Nai được duyệt không phải là điều dễ dàng. Do đó, việc đầu tiên khi muốn mua đất đầu tư đó là kiểm tra quy hoạch, pháp lý lô đất hay dự án.

Vậy thì kiểm tra như thế nào? Theo ông, ngày mới đầu tư đất nền ông rất lo lắng và đi hỏi quy hoạch, pháp lý rất lâu chứ không như bây giờ. Với sự hỗ trợ của Internet và việc UBND các tỉnh công khai minh bạch các thông tin lên website của mình. Vừa giúp người dân tra quy hoạch và vừa có thể hỏi trực tiếp các ban ngành liên quan thông qua cổng thông tin điện tử.

Vị trí là thứ 2

Tiếp theo đó là vị trí. Muốn biết thì mình phải bỏ thời gian ra để đến dự án đất nền. Xem đường xá như thế nào? Dân cư ra làm sao? Có tiềm năng để tăng giá trong tương lai hay không?

Điển hình là gần khu công nghiệp, cao tốc, Metro, quy hoạch tương lai. Đơn cử như:

  • Giá đất quận 2, quận 7 tăng chóng mặt với quy hoạch đô thị
  • Giá đất Long Thành tăng vì sân bay
  • Hay giá đất Nhơn Trạch tạo sóng vì cầu Cát Lái…

Do đó, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thông tin trước khi đầu tư.

Cuối cùng mới đến giá bán

Tại sao giá lại để cuối cùng? Vì khi đã đủ 2 điều kiện trên thì giá cả chỉ là điều kiện đủ. Khi đã tìm được dự án an toàn và tiềm năng thì chỉ còn xét việc mình mua được bao nhiêu mà thôi. Mình không mua thì người khác cũng mua hết. Dễ thấy nhất là các dự án tại Phú Mỹ Hưng, lúc đầu ai cũng chê giá cao và đến giờ vẫn chê giá cao. Nhưng những người mua giai đoạn một đã nhân x lần số vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *